Ý Nghĩa Biểu Tượng Chiếc Logo


Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CHIẾC LOGO

        Bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, khi làm một việc gì đều có những ý nghĩa nhất định. Do đó, trong quá trình thiết kế chiếc logo chùa Phước Linh cũng không ngoài những mục đích đó. Vì thế, trong nội dung bài viết ngắn này người viết muốn giải thích triết lí nội hàm sâu xa trong mỗi biểu tượng được đề cập trong logo.

1. Vòng tròn

      Trong đạo Phật, vòng tròn được hiểu đó là biểu tượng cho sự hoàn hảo tuyệt đối. Trong Thiền Tông, hình tròn thể sự tu tập đã trở về trạng thái hằng vắng lặng của tự tâm, trở về nguồn.

2. Bánh xe Pháp luân

       Bài Pháp đầu tiên của Đức Phật Thích Ca giảng tại vườn Lộc-uyển cho năm anh em ông Kiều-trần-như, nói về Tứ Diệu Đế, được gọi là Phật chuyển bánh xe Pháp lần thứ nhất (đệ nhất chuyển Pháp Luân).

      Bánh xe Pháp được vẽ hình tròn bên trong có 6, 8 hoặc 12 tăm. Con số 12 tượng trưng cho “Mười Hai Nhân Duyên”, con số 8 tượng trưng cho “Bát Chánh Đạo”, con số 6 tượng trưng cho "Lục Đạo".

      Bánh xe Pháp có nhiều ý nghĩa:

      + Bánh xe Pháp chuyển động không ngừng, giáo lý của Đức Phật phát triển không ngừng, hợp thời, hợp cơ, hợp lý, nhưng công năng vẫn là di chuyển, đưa chúng sanh từ tối đến sáng, từ khổ đến vui, từ thấp lên cao, từ vô minh đến Giác Ngộ, từ địa ngục tới Niết-bàn.

      + Bánh xe Pháp lan tới đâu thì cỏ gai, sỏi đá bị nghiền nát tới đó, mê lầm phiền não cũng bị dẹp tan.

      + Bánh xe Pháp chỉ tiến thẳng lên phía trước, không bao giờ thoái lui.

3. Hoa sen


     3.1. Hoa sen búp

      Trong Phật giáo biểu tượng hoa sen rất được coi trọng mang ý nghĩa thuần khiết, thanh tịnh. Hoa sen búp là thể hiện cho các chủng loại chúng sanh đều có Tánh Phật, đều có khả năng thành Phật, nhưng vì chưa ứng dụng những lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống nên vẫn chưa được giác ngộ viên mãn.

     3.2. Hoa sen nở

      Chúng ta thường nghe câu "hoa nở thấy Phật hiện ra" là ý nghĩa này. Đây ám chỉ người đã nhận ra và sống được với Tính Phật, không còn bị vướn kẹt trong đời ác Ngũ trược, toả hương thơm ngát khắp nhân gian.

      Thông qua sự giải thích khái yếu về ý nghĩa biểu tượng của Logo ta nhận ra được rằng, nếu dung hoà hết thảy các ý nghĩa chi tiết của từng biểu tượng ta hình thành nên được Tam Bảo (Phật [Đức Phật toạ vị trên toà sen], bánh Xe pháp [lời dạy của Đức Phật], Tăng bảo [Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam]). Là người con Phật, khi bạn tiếp nhận và thể nghiệm được giáo lý của Phật, bạn sẽ nhận ra được Tam Bảo nơi chính mình, đó là sự Thanh tịnh, Bình đẳng, Hoà hợp nơi tự tâm của chính mình.

...Trí Huệ...

 

Thông báo

Video