Văn Tác Bạch Lễ Vu Lan Báo Hiếu


VĂN TÁC BẠCH LỄ VU LAN BÁO HIẾU

Nam Mô Bổ Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam Mô Vu Lan Duyên Khởi Hiếu Đại Kiền Liên Bồ Tát

Ngưỡng bái bạch Chư tôn Hòa thượng chứng minh.

Ngưỡng bái bạch Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni.

Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, nhân mùa Vu Lan báo hiếu, cũng là mùa xuân của Phật giáo, Mùa chư Tôn đức được tăng quan hạ lạp và cũng là mùa xá tội vong nhân. Hòa trong niềm vui chung của những người con Phật, đối trước pháp thể chư Tôn đức, chúng con đầu thành đảnh lễ xin tác bạch. (1lạy)

“Có những chiều thu nhặt lá vàng

Nghe lòng tràn ngập nỗi miên man

Chạnh nhớ ân sâu tình man mác

Ôi lòng cha mẹ cứ thênh thang.”

Kính bạch chư tôn Thiền đức,

Mỗi khi những làn gió thu thổi về, đất trời nhuốm màu quan san, nhìn từng chiếc lá vàng đơn độc đang cuộn vào hư không mênh mông vô tận. Mùa Vu Lan lại đến, vang vọng trong lòng mỗi người con dân Việt Nam. Ngày rằm tháng bảy đã trở thành ngày truyền thống trong dân gian, ngày của những người con hiếu hạnh hướng về các đấng sinh thành dưỡng dục, ông bà, cha mẹ, tổ tiên của mình, hướng về công đức của các vị tiền bối đã tạo nên giang sơn gấm vóc, nòi giống quê hương mình. Riêng người Phật tử lại là ngày hội lớn của mùa báo hiếu, ngày "Vu Lan thắng hội".

“Hoàng hôn xuống, chuông chùa ngân nhè nhẹ

Vu Lan kinh trầm ấm vọng vang trời

Dù mai này đời chia xẻ trăm nơi

Con vẫn nhớ tiếng ru hời của mẹ.”

Hòa cùng niềm hiếu hạnh nhân mùa Vu Lan, chúng con thiết nghĩ ai ai trong chúng ta cũng cảm thấy cõi lòng mình dấy lên một nỗi niềm bâng khuâng, xao xuyến kỳ lạ. Bâng khuâng bởi giữa vũ trụ bao la kia phận mình sao bé nhỏ quá, tầm thường và mong manh. Trong bé nhỏ và mong manh đó, đời mình vẫn còn diễm phúc được sinh ra và lớn khôn trong bầu trời tình thương, hiền hòa và trong mát của cha mẹ.

Cha mẹ là hương vị ngọt ngào của cuộc đời, là dòng suối bất tận của thế nhân, là khung trời diễm ảo của tuổi thơ, là hết thảy những gì cao đẹp nhất của sự cao đẹp! Ôi, bất hạnh biết bao, nếu ai trong chúng ta không còn cha mẹ, nên một nhà thơ đã diễn đạt sự mất mát ấy:

“Bóng núi khuất mẹ cha không còn nữa

Lòng tái tê lá rụng buổi thu về

Cứu cửu huyền nhờ Phật tổ từ bi

Lòng con gởi trăng rằm ngày tự tứ.”

Kính bạch chư Tôn thiền đức,

Để tỏ lòng đền đáp Tứ trọng ân, hôm nay, trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, nhân mùa Vu Lan thắnh hội, đệ tử chúng con nguyện kề vai sát cánh, chung lòng tác phước thiện duyên, đốt nén tâm hương, sắm sanh lễ mọn, kính dâng lên pháp y là món pháp khí, để quý Ngài làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, xiển dương chánh pháp, cứu khổ ban vui cho nhân loại. Chúng con không dám mong như Vương Tường nằm giá, như Đinh Lai khắc cây, chỉ xin được noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên nguyện cầu cho Cửu huyền thất tổ và tất cả chúng sanh đang trầm luân trong cảnh giới khổ đau đều được an lạc giải thoát, đồng cầu nguyện cho Phụ mẫu tại tiền, lục thân quyến thuộc tật bịnh tiêu trừ, đủ đầy ấm no, hạnh phúc.

Kính bạch quý Ngài,

Giữa bầu không khí đượm tình pháp lữ, chúng con xin được thay mặt chư huynh đệ gần xa, đảnh lễ khánh tuế chư Tôn Thiền đức nhân mùa Vu lan hiếu hạnh. Nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý ngài được sức khoẻ dồi dào, thân tâm thường lạc, mãi mãi là ngọn đuốc trí tuệ soi sáng cho chúng con trên bước đường tu học giải thoát. Ngưỡng trên quý ngài thuỳ từ chứng minh, nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.
 
NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT !

(quỳ đợi Hòa thượng chứng minh đáp từ xong đọc tiếp)

Trên chư tôn đức đã từ bi hứa khả cho rồi, lại ban cho chúng con những lời pháp nhũ thật quý báu. Chúng con xin y giáo phụng hành và đầu thành đảnh lễ cúng dường tam bái.

                                                                                                                    __Sưu Tầm__

Thông báo

Video