Dẫn Chương Trình Lễ Phật Đản


DẪN CHƯƠNG TRÌNH LỄ PHẬT ĐẢN
 
**************

ổn định hội trường

1. Lý do buổi lễ

Nam mô Lâm Tỳ Ni Viên Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch chư tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, ĐĐ Tăng Ni.

Kính thưa đại diện các cấp chính quyền.

Kính thưa toàn thể quý thiện nam, tín nữ Phật tử xa gần.

Hàng năm cứ mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở báo hiệu mùa Phật Đản lại trở về. Tất cả những người Con Phật khắp năm châu bốn biển cảm thấy ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đấng Từ Phụ.

 Phật về mở cửa vô minh

Khơi nguồn đạo pháp khơi tình chúng sanh

Phật về cho đất thêm lành

Cho cây thêm nhụy cho cành thêm hoa.

Thật vậy ! Cách đây hơn 26 thế kỷ vào ngày trăng tròn tháng tư, Bồ Tát Hộ Minh từ cung trời Đâu Suất đã giáng trần qua hiện thân của Thái Tử Sĩ Đạt Ta con Vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da. Ngài đã thể hiện lòng từ bi vì sự an lạc cho số đông, vì hạnh phúc cho chư thiên và loài người nên xuất hiện nơi cõi Ta bà, xuất gia tu hành thành đạo dưới cội cây Bồ đề. Từ đó, Ngài được nhân loại tôn xưng với danh hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Ngài đã xuất hiện khi mà mọi loài chúng sanh còn đang sống trong sự vô minh và kém hiểu biết.

Hạnh phúc thay chư Phật giáng sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng Già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.

Đức Phật đã chỉ bày cho chúng sanh thấy rõ con đường Giác Ngộ và để lại một kho tàng giáo lý vô tận. Triết lý ấy, nhằm dạy cho con người hướng đến đời sống an lạc và giải thoát ngay trong đời sống hiện tại cũng như kiếp sống vị lai.

Ân Ngài lớn lao chẳng nghĩ lường, nên hàng năm cứ đến ngày trăng tròn tháng tư, đồng bào Phật tử khắp năm châu nói chung và Tăng Ni tín đồ Phật giáo Việt Nam nói riêng đều cử hành đại lễ khánh Đản tưởng nhớ thâm ân. Đồng thời, nhân sự kiện này cũng nhằm giúp cho những người con Phật có cơ hội ôn lại đôi dòng lịch sử về cuộc của Bậc Vĩ Nhân và lấy đó là kim chỉ nam cho hàng tín đồ nương theo tu học. Hòa trên tinh thần đó, sáng hôm nay toàn thể Tăng Ni và Phật tử Huyện/Tỉnh/Thành Phố … cũng đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản PL …, DL….. Đó cũng chính là lý do của buổi lễ hôm nay.

2. Niệm Phật cầu gia bị

Kính bạch chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị vào giờ phút trang nghiêm này mười phương chư Phật hiện tọa đạo tràng, hồn thiêng sông nước cũng hội tụ về đây. Để mở đầu cho buổi lễ chúng con cung thỉnh chư Tôn Đức đồng khởi thân, kính mời toàn thể quý vị đứng dậy niệm danh hiệu đức Bổn Sư ba lần cầu gia bị. Kính thỉnh Hòa Thượng chứng minh khởi xướng.

3. Chào Quốc kỳ

Mời toàn thể hội trường giữ nguyên vị trí trang nghiêm đồng hướng về Quốc kỳ (bộ phận âm thanh cử Quốc ca).

4. Chào Đạo kỳ

Tiếp theo là nghi thức chào Đạo kỳ Phật Giáo Việt Nam (bộ phận âm thanh cử Đạo ca).

5. Phút nhập Từ Bi Quán

Nhập từ bi quán là giây phút nhằm để tưởng niệm ân đức cao dày của đức Thế Tôn, chư liệt vị tiền bối Tổ Sư đã truyền đăng tục diệm cho Đạo Phật Việt Nam, chư anh linh Thánh Tử đạo, các anh hùng liệt sỷ đã ngã xuống cho đạo pháp dân tộc được trường tồn, cho giang sơn cẩm tú Việt Nam ngày thêm tươi đẹp.

Phút nhập từ bi quán bắt đầu. 

Phút nhập từ bi quán đã qua.

Kính cung thỉnh quý Ngài cùng toàn thể hội trường đồng an tọa.

6. Thông qua chương trình và thành phần tham dự

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thay lời Ban Tổ Chức chúng con xin được thông qua chương trình lễ như sau:

1. Tuyên bố lý do

2. Niệm Phật cầu gia bị

3. Chào Quốc kỳ (cử Quốc ca)

4. Chào Đạo kỳ (cử Đạo ca)

5. Một Phút Nhập Từ Bi Quán

6. Thông qua chương trình và thành phần tham dự

7. Dâng Hoa Cúng Dường

8. Tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN

9. Diễn Văn Phật Đản của HT Chủ Tịch HĐTS GHPGVN

10. Phát biểu của đại diện chính quyền

11. Tặng hoa của các cấp Chính Quyền địa phương và đoàn thể

12. Thả bong  bóng cầu nguyện hoà bình

13. Nghi thức Phật Đản.

14. Cảm tạ của Ban Tổ Chức

15. Hồi hướng bế mạc

Đó là toàn bộ chương trình của buổi lễ Phật Đản sáng hôm nay.

Thành phần tham dự

Kính bạch chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị !

Thầy về nơi mảnh đất thiêng

Cho hoa cho lá càng thêm sắc màu

Thầy về hạnh phúc làm sao

Chúng con thắm lại biết bao ân tình.

Vâng ! Về chứng minh và tham dự đại lễ Phật Đản hôm nay, trước nhất và trên hết chúng con xin được cung đón và thành kính giới thiệu HT đạo hiệu………., TT………cũng xin giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tịnh Xá, Tịnh Thất, Niệm Phật Đường trong địa bàn Huyện/Tỉnh/Thành Phố …. cũng trở về tham dự trong buổi lễ Phật Đản hôm nay xin trân trọng giới thiệu chung.

Về phía chính quyền chúng tôi trân trọng được tiếp đón và giới thiệu:

Ông/Bà…..

Và chúng tôi được tiếp đón các phái đoàn Phật tử trong địa bàn Huyện/Tỉnh/Thành Phố….cũng về tham dự trong buổi lễ sáng hôm nay. Xin trân trọng giới thiệu chung.

7. Dâng Hoa Cúng Dường

Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị !

Hôm nay Phật Đản lại về

Thành đô cho đến thôn quê rộn ràng

Thành tâm thiết lập đàng tràng

Dâng hoa cúng Phật đàng tràng chứng minh.

Kính bạch chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị hiện diện trong hội trường. Khi đức Thế Tôn xuất hiện ở cõi ta bà tại vườn lâm Tỳ Ni có hoa ưu đàm nở rộ, chư Thiên trỗi nhạc tung hoa cúng dường, mặt đất rúng động cây cối nở hoa, lòng người vô cùng hoan hỷ. Hôm nay tại lễ đài chùa …. mặc dầu cách Phật đã xa, nhưng chúng con vẫn đem hết lòng thành kính của mình để tưởng nhớ đến ngày Phật Đản xin dâng lên những đoá hoa tươi thắm thể hiện cho vẻ đẹp của đất trời vũ trụ cúng dường ngày đức Thế Tôn xuất hiện ở cõi ta bà.

Giờ này, xin mời các em đoàn sinh gia đình Phật tử… tiến về lễ đài cử hành nghi thức dâng hoa. Trân trọng thân mời. (cử nhạc dâng hoa)

8. Tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp Chủ GHPGVN

Kính bạch chư Tôn Đức, kính thưa liệt quý vị !

Hàng năm cứ đến ngày Phật Đản Đức Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đều gởi thông điệp chúc mừng Phật Đản cho toàn thể đạo tràng khắp trong cả nước. Cũng chính vì thế, hôm nay vào giờ này, chúng con cung thỉnh HT/TT/ĐĐ…….  Trưởng ban tổ chức tuyên đọc thông điệp của đức Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Kính cung thỉnh HT/TT/DD.

(sau khi đọc xong MC đọc tiếp)

Chúng con thành kính tri ân phần tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ vừa rồi của HT/TT…

9. Diễn văn Phật Đản của HT Chủ Tịch HĐTS GHPGVN

Kính bạch chư Tôn Đức, thưa toàn thể quý vị hiện diện trong hội trường.

Nhân nhịp mùa Phật Đản lại trở về với tất cả những người con Phật hân hoan chào đón ngày đức Phật đản sanh. Theo thông lệ hàng năm HT Chủ Tịch …. đều gởi diễn văn chúc mừng đến cho chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật Tử cả nước. Giờ này, chúng con thành tâm cung thỉnh TT...... tuyên Đọc diễn văn Phật Đản.

(sau khi đọc xong MC đọc tiếp)

Chúng con thành kính tri ân phần tuyên đọc diễn văn vừa rồi của TT.

10. Phát biểu của Chính Quyền địa phương

Kính bạch chư Tôn Đức, thưa toàn thể quý vị !

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tiên

Một đất nước có được an bình thịnh trị, xã hội có được sự trật tự văn minh thì đó là do sự đóng góp hi sinh lớn lao của các vị anh hùng đã và đang bảo vệ, âm thầm lặng lẽ gìn giữ biên cương bờ cõi nhằm bảo tồn quốc gia dân tộc.

Hôm nay, hòa trong niềm vui chung người người chào đón ngày đức Từ Phụ đản sanh, trong đó, có sự hiện diện của các vị lãnh đạo chính quyền các cấp. vào giờ này trân trọng kính mời ông/bà:……. đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ,… có đôi lời phát biểu. chúng tôi trân trọng kính mời ông/bà.

(sau khi phát biểu xong MC nói tiếp)

Xin cảm ơn lời phát biểu vô cùng cao quý của ông/bà vừa rồi.

11. Tặng hoa chúc mừng

Tiếp nối chương trình là phần tặng hoa chúc mừng.

Nhân mùa Phật Đản PL…, DL,… BTC nhận được rất nhiều lẳng hoa chúc mừng của các ban ngành đoàn thể Huyện/Tỉnh/TP… Giờ này, chúng tôi xinh trân trọng kính mời Ông/bà …đại diện HĐND, UBND, UBMTTQ tặng hoa chúc mừng.

Chúng con cung thỉnh TT trưởng Ban Tổ Chức tiến về phía trước đón nhận lẳng hoa tươi thắm của … Huyện/Tỉnh/TP…

Xin toàn thể quý vị cho tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng.

12. Nghi thức Phật Đản

Giờ đây qua phần nghi lễ truyền thống. Cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đạo tràng hướng lên lễ đài cử hành nghi thức Phật Đản. Cung thỉnh HT …… niệm hương. Cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đạo tràng đồng hộ niệm. Cử nhạc Trầm Hương Đốt (nếu có).

Lưu ý (duy na duyệt chúng)

13. Thả bong bóng cầu nguyện hoà bình

Tiếp nối chương trình là nghi thức thả bồ câu và bong bóng cầu nguyện hòa bình, Chúng con cung thỉnh HT, TT…trân trọng kính mời Ông/bà … Hoan hỷ tiến lên phía trước chuẩn bị thả bồ câu và bong bóng.

Đạo Phật và Dân tộc Việt Nam luôn luôn nêu cao yêu chuộng hòa bình. Nhân dịp đại lễ Phật Đản hôm nay, tại lễ đài Huyện/Tỉnh/Tp … nhằm nêu cao tinh thần đó đã được thể hiện qua những chú chim bồ câu và những chiếc bong bóng tượng trưng cho hòa bình được tung lên bầu trời với lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, khổ đau khép lại, hạnh phúc được mở ra. Kính cung thỉnh chư Tôn Đức, mời quý vị quan khách thả bong bóng và bồ câu cầu nguyện hòa bình.

Mời toàn thể hội trường cho tràng pháo tay thật lớn và thật dài để hòa cùng cầu nguyện.

14. Cảm tạ của Ban Tổ Chức

Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị !

Để tỏ lòng tri ân chư Tôn Đức, quý vị quan khách và toàn thể Phật Tử đến tham dự đại lễ Phật Phật Đản hôm nay. Chúng con kính cung thỉnh ………Thay mặt Ban Tổ Chức đọc lời cảm tạ. Kính thỉnh TT.

(sau khi đọc xong MC tiếp)

Chúng con xin kính tri ân lời cảm tạ vừa rồi của TT.

15. Hồi hướng bế mạc

Vâng ! Thế là chương trình Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch…, DL,… tại lễ đài Huyện/Tỉnh/Tp ………… đến đây đã chính thức khép lại trong không khí trang nghiêm đầy hoan hỷ. Nguyện đem công đức hôm nay nguyện cầu thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Giờ này chúng con kính cung thỉnh chư Tôn Đức và toàn thể đạo tràng đồng khởi thân hồi hướng.

                                                                                                                __Sưu Tầm__

Thông báo

Video