Vượt Qua Chướng Ngại


VƯỢT QUA CHƯỚNG NGẠI


Trong thời buổi hiện nay, đất nước đang trong tiến trình hội nhập và phát triển, công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước càng trở nên hoàn thiện. Hàng ngày chứng kiến những đoàn người, những dòng xe qua lại tấp nập đất Sài thành trở nên xô bồ rộn rã. Chính những điều ấy lòng người ngày càng có khuynh hướng đuổi bắt cùng thời đại, kẻ được người mất, kẻ thành người bại... Trong lúc ấy, đối với những ai cảm thấy cuộc đời này quá đầy dẫy những thương đau cùng sợ hãi, muốn tìm đến những nơi hoang vu tịch mịch, trầm lắng thì nơi ấy chính là A-lan-nhã (chùa), cửa chùa luôn rộng mở đón tiếp những người mang trong mình những nỗi khổ niềm đau trong quá trình bưng chãi với cuộc sống.

“Cảnh Phật trang nghiêm, mõ sớm gõ tan hồn mộng ảo
Cửa chùa thanh tịnh, chuông chùa ngân vọng tiếng từ bi”

Nơi ấy có những phương thuốc trị liệu giúp những người khổ đau phục hoạt trạng thái ban đầu. Vì thế, người viết xin chia sẻ quan điểm của mình giúp người đọc cũng cố niềm tin vững bước vượt qua bao chướng ngại, để được thảnh thơi an lạc ngay trong đời này.

Trong cuộc sống thường nhật không phải lúc nào mọi việc cũng xảy ra như mình mong muốn, mà bao giờ cũng có nhiều thử thách chông gai. Nếu những ai có đủ can đảm, nghị lực vượt qua những thử thách thì một hệ luận tất yếu dẫn đến là thàng công, an vui giải thoát. Nói đến đây người viết chợt nhớ đến câu thơ của tổ Hoằng Bá có dạy:

“Thoát khỏi trần lao việc chẳng thường
Đầu dây giữ vững mối lập trường
Chẳng phải một phen sương lạnh buốt
Hoa mai đâu dễ ngát mùi hương”

Qua câu thơ cho ta thấy, nếu đứng trên cương vị của người xuất gia hay tại gia đi chăng nữa, nhất định mỗi người phải có một lập trường riêng biệt cho từng cá nhân. Chỉ cần giữ vững lập trường, xây dựng cho mình một bức thành trì kiên cố vững an thì lo gì những bão tố phong ba của cuộc đời. Nhưng nghĩ lại những việc ấy không phải dễ dàng và cần xét kĩ từng trường hợp một, nếu bảo rằng khó thì cũng chẳng phải là khó, ở đây ta phải tự đặt câu hỏi là nếu khó là khó đối với ai ? và dễ thì dễ đối với người nào ? đối với những người đã có lòng tin kiên định đối với Tam Bảo, đối với chính mình và giữ mối lập trường ấy mà hành trì theo những gì mà chư Phật, chư Tổ đã dạy thì không khó. Nhưng trong quá trình tương tác với xã hội thì lúc nào cũng gặp nhiều chông gai và đá nhọn, nếu ai thấu rõ được điều này và nghiễm nhiên chấp nhận, biết trang bị cho mình những đôi hài có đế thật kiên cố để ta có thể dẫm lên gai và đá thì người ấy được xem là thành công. Cũng giống như ta muốn thưởng lãm được hương vị hay vẻ đẹp của hoa mai thì phải trải qua cái lạnh buốt giá của mùa đông. Cũng vậy, nếu muốn thành tựu được an vui cũng phải biết chấp nhận khi nghiệp duyên đưa đến, khi đức Thế Tôn trước khi thành tựu được quả vị thì cũng chịu nhiều sự quấy nhiễu của giặc nội tâm lẫn ngoại cảnh, Ngài đã vượt qua và được tôn xưng là Vô thượng chánh đẳng giác. Trong cuộc sống có những vị Triết gia như Laphongten người Pháp đã từng phát ngôn rằng: “Con đường trãi đầy lụa không bao giờ đưa tới vinh quang”. Chúng ta thấy nếu muốn thành công trong bất kì một lĩnh vực nào cũng phải trải qua những khó khăn gian khổ, một tấm gương gần đây nhất là Nick Vujicic, một nhân vật bị dị tật bẩm sinh, nhưng ông ta có đầy đủ nghị lực để vương lên, cam chịu bao nỗi khổ trong cuộc sống, phải đương đầu với bao thử thách chông gai, với một lý tưởng kiên định ông ta đã thành công trong nhiều lĩnh vực. Cũng vậy, nếu ai trong chúng ta muốn tận hưởng được những gì tốt đẹp nhất thì điều cần thiết nhất là phải lập một lý tưởng sống cho riêng mình. Bởi vì, như một Triết gia đã từng nói: “Người sống mà không có lý tưởng thì người ấy không phải sống mà người ấy đang tồn tại”. Đối với những người mà không có lý tưởng sống thì mỗi khi đêm về đặt lưng xuống chiếu thì không có chút dự định toan tính gì cho ngày mai. Khi đã định hướng lối sống cho riêng mình rồi thì dù bao nhiêu khó khăn thử thách cũng phải vượt qua, được như vậy thì một chân trời cao rộng luôn mở cửa đón chờ.

Thôi trời đã về khuya, cảnh vật đang chìm vào giấc ngủ chúng ta những người đang hòa mình vào cuộc sống chia sẻ nhau nhiêu đó cũng đủ rồi. Để kết thúc lại vấn đề người viết xin đưa ra bốn điều kiện tất yếu mà bắt kỳ ai muốn thành tựu trong lĩnh vực nào từ người tu hay người thế gian cũng phải trãi qua 4 điều này:

  • - Thầy (người hướng dẫn)
  • - Bạn bè (luôn sát cánh hung đúc tinh thần mỗi khi gặp những khó khăn)
  • - Thời gian
  • - Chình mình
         Đó là bốn điều cần và đủ đối với mọi người. Thôi đến đây xin dừng bút, người viết xin chúc mọi người luôn thành công trong việc cũng như trong cuộc sống thường nhật của mình.
  TP. HCM, ngày 11 tháng 11 năm 2016 
Người viết
Trí Huệ
               
                                                                                                                                                                                                         
 

Thông báo

Video