Văn Tác Bạch Con Cúng Cho Mẹ


VĂN TÁC BẠCH CON CÚNG CHO MẸ
 

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Ngưỡng bái bạch trên Chư tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức tăng ni.

Hôm nay, tang quyến chúng con đối trước pháp thể Chư tôn thiền đức có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (01 lạy)

Kính bạch chư tôn đức,

Hôm nay, là tuần chung thất của mẫu thân chúng con tên là: ……………………….. pháp danh………… từ trần ngày….tháng….năm Bính Tuất, hưởng thọ…tuổi. Giờ này, trước Phật đài trang nghiêm, thanh tịnh, xin chư tôn đức cho phép tang quyến chúng con được bày tỏ nỗi nhớ thương và lòng biết ơn của chúng con đối với người mẹ hiền đã khuất.

Kính thưa hương linh từ mẫu,

Mới đây, đã 49 ngày trôi qua, chúng con đã phải xa mẹ, nhớ mới ngày nào chúng con đi về có mẹ, chuyện vui, chuyện buồn, sướng khổ có mẹ có con; miếng dỡ miếng ngon mẹ con cùng chia sớt.

Cũng mới ngày nào, gia đình mình đông đủ, mẹ cười hạnh phúc bên cháu bên con; thế mà hôm nay, chúng con phải ngậm ngùi khóc cảnh biệt ly:

“Kết mảnh băng tang khóc mẫu từ

Mẹ ơi, con mất mẹ rồi ư?

Khổ, vui cùng mẹ bao năm tháng

Hiếu đạo chưa tròn, mẹ đã đi.”

Bây giờ, mẹ mất đi, chúng con mới cảm nhận rõ sự bất hạnh, thiệt thòi khi không còn mẹ. Cả cuộc đời trong âm thầm mẹ đã hết lòng yêu thương, lo lắng, hy sinh vì chúng con. Dưới mắt mẹ, chúng con dù đã lớn nhưng vẫn là những đứa con bé bỏng của mẹ ngày nào, sự an vui hạnh phúc của chúng con chính là niềm an vui hạnh phúc của mẹ; sự đau khổ nhọc nhằn của chúng con là nỗi đau khổ nhọc nhằn của mẹ nhân gấp bội lần. Còn chúng con từ lâu đã quen có mẹ, quen dựa vào tình thương bao la trời biển, quen ỷ vào sự lo lắng, vào lòng bao dung của mẹ nên không ít lần, chúng con đã làm mẹ buồn lòng.

Thật đau lòng cho chúng con, nhớ mẹ, chúng con biết tìm đâu cho gặp. Mấy mươi năm sống cùng với mẹ, nghĩa tình thâm trọng, làm sao chúng con quên được mẹ, mẹ ơi! Chúng con thật ngu dại biết bao, khi sống với mẹ mà chưa hết lòng làm “mẹ vui” và không tận hưởng hết những ngày “có mẹ”, để khi thấy được sự cần thiết thiêng liêng của mẹ là lúc chúng con phải vĩnh viễn xa mẹ.

“Mẹ hỡi, từ nay vĩnh biệt rồi

Cành huyên gãy đổ, giọt sương rơi

Mẹ như cách hạc bay về núi

Gió bãi, trăng ghềnh mây nước trôi”

Ngưỡng bạch chư tôn thiền đức,

Để thể hiện lòng hiếu thảo đối với mẹ hiền, gia đình chúng con thành tâm dâng lên bát hòa la phạn, kính dâng lên mười phương chư Phật và hiện tiền chư Tôn đức Tăng, xin chú nguyện cho mẹ chúng con là ………………………………….. được siêu sanh Tịnh độ và cửu huyền thất tổ nội ngoại của chúng con cũng thừa sức chú nguyện đây mà siêu thoát.

Với tất dạ chí thành như pháp cúng dường, ngưỡng mong chư tôn đức từ bi nạp thọ cho hương linh mẹ chúng con trượng thừa công đức và tang quyến chúng con được vuông tròn hiếu sự.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát!

(quỳ chờ Hòa thượng đáp từ xong đọc tiếp đoạn dưới)

Trên chư Tôn Đức đã từ bi chứng minh cho rồi, và còn ban dạy cho chúng con những lời vô cùng thiết thực chúng con nguyện y giáo phụng hành và đầu thành đảnh lễ tam bái ( lạy 3 lạy ).

                                                                                                                          __Sưu Tầm__

Thông báo

Video