Đồ Gốm Dễ Vỡ


ĐỒ GỐM DỄ VỠ


Để tạo ra những sản phẩm bằng chất liệu đất sét (đồ gốm) nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho con người, thì đòi hỏi phải có đôi bàn tay khéo léo của người thợ và cần trải qua quy trình làm việc như khâu chọn lựa, xử lí pha chế đất, tạo dáng, khắc hoa văn hoạ tiết, phủ men và cuối cùng là mang chúng đi nung.

Khi được thành phẩm, những tiện ích này được dùng trong sinh hoạt ăn uống, trang trí, trưng bày nơi bàn thờ, tủ áo, nhà khách,... dẫu rằng về mặt hình thức trông chúng rất đẹp, có thể đặt để ở những nơi quan trọng trong gia đình, tại công sở. Nhưng bản chất của đồ gốm là dễ vỡ, nếu ta không biết nâng niu nhẹ tay, hoặc vô tình đánh rơi thì dễ đưa đến sự xót xa tiếc nuối.

Liên tưởng đến thân người, mỗi cá nhân đều được thọ nhận hình hài vóc dáng từ sự kết hợp bởi tinh cha trứng mẹ vào đúng thời kỳ người nữ có khả năng thụ thai, thân người đẹp hay xấu như thế nào còn phụ vào dòng nghiệp lực vốn được tạo từ nhiều đời.

''Sinh có hẹn, tử bất kỳ'', nên thân người là vô thường mong manh dễ vỡ như đồ gốm. Đức Phật dạy: ''thân người khó được, Phật Pháp khó nghe'', hiện tại ta đã được thân người lại còn được tiếp cận Phật Pháp, mỗi người chúng ta nên tận dụng cơ hội này tự tạo cho mình đời sống thật sự có giá trị, tận dụng tối đa quỹ thời gian của kiếp người, nỗ lực tu trì theo lời Phật dạy, làm nhiều việc hữu ích tốt đời đẹp đạo, không đam mê say đắm theo dục lạc tạm bợ vui ít khổ nhiều của thế gian.

Được như vậy, một mai khi mất thân này rồi ta không cảm thấy có gì phải luyến tiếc hối hận.

                                                                            __Trí Huệ__
 

Thông báo

Video