Phật Học

VẬN DỤNG BỐN SỰ THẬT MẦU NHIỆM (TỨ DIỆU ĐẾ) GIÚP CẢI THIỆN VIỆC HỌC

https://www.facebook.com/chuaphuoclinh.hongngu/

11/03/2018
VẬN DỤNG BỐN SỰ THẬT MẦU NHIỆM (TỨ DIỆU ĐẾ)
GIÚP CẢI THIỆN VIỆC HỌC


Bài diễn thuyết đầu tiên (Tứ Diệu Đế/ The four noble truths/ Cattari ariyasaccani/ 四妙諦) mà Đức Phật đã từng trình bày cho năm người bạn đồng tu, nó có công năng trị liệu giúp mọi người vượt qua nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống. Phạm vi ứng dụng và giá trị mà nó mang lại là rất lớn, trong những lúc gặp khó khăn, bạn có thể đặt bốn sự thật mầu nhiệm này vào mọi tình huống để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây, ta thử vận dụng chúng vào việc học.

Khi còn là một cô cậu sinh viên, học sinh, chắc rằng ai cũng muốn mình là một người gương mẫu, chuẩn mực, học giỏi toàn diện các môn, được thầy cô, bạn bè quý mến. Thế nhưng, mọi việc diễn ra không như bạn mong đợi mà ngược lại kết quả rất thấp, từ đó dễ dẫn đến buồn đau tuyệt vọng (Khổ/ Suffering/ Dukkha/ 苦).

Để cải thiện được kết quả học tập thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân nào dẫn đến kết quả thấp (Tập/ Cause of suffering/ Samudaya/ 集).

Theo người viết thì có bốn nguyên nhân chính yếu dẫn đến tình trạng học bị kết quả thấp.

1. Phương pháp học không đúng

2. Tâm lý chủ quan

3. Do bản chất (học sẽ quên)

4. Do bẩm sinh (trí nhớ kém)

Sau khi biết được nguyên nhân bạn nên tư duy hoặc tìm kiếm, chọn lựa cho mình cách khắc phục hay và hiệu quả cho việc học (Diệt/ the end of sufering/ nirhodha/ 滅). Tiếp đến, bạn chỉ cần tiến hành theo những phương pháp khắc phục mà bạn đã chọn (Đạo/ The path that frees us from suffering/ Magga/ 道).

1. Thay đổi cách thức học

- Học luôn đi đôi với hiểu và tiến hành vận dụng.

- Phân tích chia nhỏ các vấn đề, tóm gọn ý chính.

- Suy diễn theo cách hiểu của bạn trên cở sở các ý chính.

- Học kết hợp với ghi chép (vẽ sơ đồ các ý chính) suy luận các vấn đề đó ra.

- Điều gì quan trọng bạn nên ghi lại vào sổ tay.

- Phân chia thời gian hợp lí.

2. Thay đổi cách sống

- Phá bỏ tính chủ quan, tư duy định kiến, nôn nóng thay vào đó là cẩn thận và tỉ mỉ.

- Bỏ giải đãi lười biếng thay vào tính cần cù và siêng năng.

- Bỏ thích hay không thích thay vào ý chí và quyết tâm.

3. Vì bản chất học rồi sẽ quên

Khi quên bạn đừng nản lòng mà ôn lại rồi sẽ nhớ, cứ tiếp tục duy trì như thế rồi bạn sẽ ổn.

4. Trí nhớ kém do bẩm sinh

Hãy lạc quan sống với chủ trương 'cần cù bù thông minh', và phải biết sống chia sẻ những điều hay, sáng tạo với người kém hơn mình, cảm thấy vui mừng ngợi khen khi gặp người khác giỏi hơn. Đó là bạn đã tạo tiền đề nhân tốt để dẫn đến kết quả chuyển đổi nghiệp xấu hiện tại cũng như tương lai.

Thông qua cách ứng dụng bốn sự thật mầu nhiệm thiết thực vào cuộc sống, ta mới thấy được lợi ích và giá trị của nó. Triết lý này Không chỉ vận dụng trong việc học mà còn có thể dùng trong mọi tình huống, bạn nên xem bốn nguyên lý này như là 'khuôn vàng thước ngọc' hoặc là một 'công thức' chung nhất để ứng dụng giải quyết các bài toán khó trong cuộc đời.

Bốn sự thật mầu nhiệm này còn thể hiện tính quy trình về hai cặp phạm trù nhân quả (Law of cause and result/ 因果) chi phối con người và vũ trụ:

- Khổ: Kết quả (Result)

- Tập: Nguyên nhân (Cause)

- Diệt: Kết quả (Result)

- Đạo: Nguyên nhân (Cause)

Thông qua đó, ta có thể nói rằng 'những gì bạn làm hôm nay sẽ quyết định bạn là ai trong tương lai.' Nếu trong đời bạn chưa từng một lần ứng dụng bốn sự thật mầu nhiệm này là một thiếu sót lớn.

Chúc bạn thành công trên mọi nẽo đường !

___ Trí Huệ ___

Thông báo

Video