Phật Học

HỒI ỨC VỀ VẠN HẠNH

https://www.facebook.com/chuaphuoclinh.hongngu/

11/03/2018

HỒI ỨC VỀ VẠN HẠNH

Thiền Viện Vạn Hạnh là một ngôi trường thuộc hệ thống giáo dục Phật giáo cấp Đại học (University) do cố Đại lão HT thượng Minh hạ Châu kiến tạo (cơ sở 1, Phú Nhuận), đến nay thì HT thượng Trí hạ Quảng đương nhiệm chức Hiệu trưởng (kiến tạo thêm cơ sở 2, Lê Minh Xuân), cho tới thời điểm này trường đã đào tạo được XII khoá (bao gồm cơ sở 1,2), ra trường rất nhiều Tăng Ni sinh tài ba lỗi lạc đã và đang đóng góp nhiều hữu ích cho Phật giáo và dân tộc nước nhà.

Tôi cũng được xuất thân từ đây, là một Tăng sinh khoá X vừa mới ra trường, đôi chân vẫn còn ướt đẫm những dấu vết mà mới hôm nào đã từng tu học tại đây. Thế rồi, với bao nhiêu ước mơ hoài bão của người con Phật "tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức" là một nghĩa vụ vô cùng thiêng liêng và cao cả đã thôi thúc tôi phải tiến xa hơn nữa. Thế nên, nhằm đền đáp công ơn của những bậc Tiền hiền, Cha mẹ và Đàn na tín thí đã dày công bồi đắp, tô điểm cho mình có được một tấm thân khoẻ mạnh, trang bị cho mình một lượng kiến thức lẫn kinh nghiệm nhất định. Cuối cùng, tôi đã chọn cho mình một nấc thang cao hơn đó là tiếp tục theo hệ chương trình sau Đại học, nghiên cứu những lời minh triết và đạo đức mà Phật đã dạy.

Một khung trời mới, một môi trường mới, với bao nhiêu sự thách thức khó khăn mà tôi cần phải đối diện (con người, quốc gia, văn hoá...). Đến đây, làm tôi lại nhớ về mái trường Vạn Hạnh thân thương. Mới hôm nào khi lần đầu tiên đặt chân lên mảnh đất Sài thành tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Học viện, tâm trạng bồi hồi lo lắng. Tiếp theo, khi nhận được giấy báo trúng tuyển, thời điểm ấy không thể nào mô tả được một cảm xúc trào dâng vô cùng phấn khởi vui mừng. Được vào nhập học, với kinh nghiệm kỳ cựu của chư Tôn đức Giảng viên, bao nhiêu tâm nguyện lẫn kiến thức trao truyền vô cùng lý thú, hấp dẫn người nghe, chúng tôi tiếp nhận đến bất ngờ. Bởi, so với những gì chúng tôi đã hiểu biết trước đây thì những điều này vô cùng mới mẻ và bổ ích.

Từ đó, Vạn Hạnh trong tôi là một điểm nhấn đầu đời với bao nhiêu kỷ niệm đong đầy khó phai. Giờ đây, sân trường vẫn còn đó mà hình bóng những Tăng Ni sinh (bạn bè cũ cùng khoá) đã không còn,

'Tan trường rồi mỗi người đi mỗi ngã

Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương

Mang tinh hoa tu học dưới mái trường

Gieo khắp chốn Bồ đề tâm nở rộ.'

Với ý chí và kiên cường, Bồ đề tâm thôi thúc, tôi tin rằng rồi đây quý Thầy Cô sẽ trở thành những bậc Xuất trần Thượng sĩ, những người hướng đạo cho hàng Phât tử nương theo. Như vậy mới xứng danh mang dòng Thích Tử.

Cuối lời, chúng con hướng về những bậc Thầy khả kính xin bày tỏ lòng tri ân tận sâu thẳm đáy lòng, nguyện cầu Hồng ân Tam bảo luôn gia hộ cho quý Ngài có được thật nhiều sức khoẻ để tiếp tục lèo lái con thuyền chánh pháp, là người lái đò đón đưa bao khách lữ hành qua lại bến sông.

'Thầy tôi là ông lái đò 

Còn tôi học trò như khách sang sông

Lỡ mai quay Bắc trở Đông

Lòng tôi vẫn hướng về ông lái đò.'

Xin cảm ơn những người đã âm thầm ủng hộ, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cho chúng tôi trên con đường tu học, kính chúc quý vị Phật tử đồng tu gia đình hạnh phúc an khang, hanh thông trong cuộc sống.

__Trí Huệ__

Thông báo

Video