Phật Học

CẦN CHỌN LỌC VÀ XỬ LÍ THÔNG TIN CHO PHÙ HỢP TRONG THỜI CÔNG NGHỆ SỐ

20/07/2020
CẦN CHỌN LỌC VÀ XỬ LÍ THÔNG TIN CHO PHÙ HỢP TRONG THỜI CÔNG NGHỆ SỐ

Hiện nay, mạng xã hội đang được sử dụng rất phổ biến, rộng rãi khắp toàn cầu. Hẳn nhiên, bất kỳ vấn đề nào cũng đều có hai mặt tích cực và tiêu cực nhất định của nó.
Trong quá trình lướt Facebook, Zalo, Tiktok, Whatsapp, Line, ... để xem tin tức, học hỏi, nhằm nâng cao tầm hiểu biết, thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là ta cần nên chọn lọc và xử lí thông tin một cách khéo léo, không vì những tin tức không đâu mà lại vô tình làm cho ta trở nên có thành kiến, đấu tố, chửi bới khiến bất hoà hoặc trở mặt với những tôn giáo mà xưa nay ông bà ta đã từng gìn giữ trải qua biết bao thế hệ.

Về góc độ Phật giáo nói riêng, trong thời gian qua ít nhiều cũng đã có một vài trường hợp diễn ra ngoài ý muốn, như hiện nay trên mạng xã hội (facebook) đang lan truyền sự việc về một vị được cho là Sư Cô trụ trì ngôi chùa tại quận 4, nhưng lại có những hành động được xem là bạo hành trẻ em (Chú tiểu trong chùa). Thật sự mà nói đây là một điều rất đáng buồn cho Phật giáo. Nhưng quý vị cần nên biết rằng “mía sâu có đốt, nhà dột có nơi” chớ thấy những hành động sai quấy của một vài cá nhân mà nỡ đánh đồng hoặc quơ đũa cả nắm, đó là cách hành xử chưa đúng đối với những bậc thức giả.

Dẫu sao đi nữa, chúng tôi (Tăng, Ni) những người đang trên đường học tập và thực hành theo lời Phật dạy, vẫn là một phàm Tăng (bao gồm cả Ni), nên đôi khi chưa đoạn trừ hết được Ba độc (Tham lam, Sân hận, Si mê) đang đeo bám và ẩn náu bên trong mỗi người, đó là một điều mà đòi hỏi mỗi người tu chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa để triệt tiêu tận góc rễ. Nhưng, không vì thế mà khi có một vài cá nhân Tăng or Ni vô tình phạm phải những lỗi lầm ngoài ý muốn, thì thừa cơ hội để tấn công, chụp mũ, bôi nhọ Phật giáo thông qua các hành động, bình luận, chia sẻ, ... với cách sử dụng văn phong khiếm nhã, thiếu tôn trọng.

Là một người Phật tử, những người yêu quý mến Đạo Phật or những người ngoài đạo Phật, trước những thông tin này, chúng ta nên điềm tĩnh, kiểm nghiệm, suy nghĩ, thực hư vấn đề thế nào, truy tìm rõ nguyên nhân, rồi đưa đến phương hướng giải quyết cụ thể. Ta không nên tự cho mình cái quyền để có thể thay thế Luật sư làm công tác vạch tội, chỉ điểm, xét xử người khác, dù đương sự đang bạo hành đó là ai tu sĩ hay cư sĩ đi chăng nữa, nếu có những hành động sai trái thì sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền quyết định xử lí. Nhất là đối với Phật tử, ta cần nên có cái nhìn Chánh kiến (Right view) và tín tâm kiên cố đối với Tam Bảo, không nên dễ dàng thối thất tâm Bồ-đề của mình, đồng tình theo, vô hình chung lại tạo thêm cơ hội cho các thế lực bên ngoài tấn công đạo Phật.

Tất cả chúng ta đều là những người có cùng chung màu da sắc tộc, cần nên thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, luôn đùm bọc hỗ trợ lẫn nhau, dù bất cứ tôn giáo nào thì mục đích duy nhất vẫn là giúp ích cho con người, cuộc đời, cho xã hội, góp phần nâng cao dân trí, xã hội văn minh để vươn xa hơn sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Đó mới chính là những việc cần và nên làm trong thời buổi hiện đại.

Những chia sẻ bên trên là đôi điều suy nghĩ, quan điểm thiển cận mang tính cách cá nhân, không nhân danh tổ chức, hội đoàn nào cả, nếu có điều chi xúc phạm đến quý đọc giả, cộng đồng mạng thì xin hãy lượng thứ, mở rộng lòng thương mà đừng trách cứ.

Kính chúc tất cả an lành!!!

                                                                       
TP. HCM, ngày 11/06/2020

Thông báo

Video