Phật Học

VÀI SUY NGẪM SAU CHUYẾN CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH

29/03/2018

VÀI SUY NGẪM SAU CHUYẾN CHIÊM BÁI THÁNH TÍCH


Ấn Độ là một quốc gia tại Nam Á. Đây là quốc gia lớn về diện tích và đông dân thứ nhì trên thế giới. Đối với cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, khi nhắc đến đất nước này thì hầu như ai cũng đều biết đến, đó một đất nước rất đa dạng về tín ngưỡng và tôn giáo như: Hindu giáo, Jaina giáo, Sikh giáo, trong đó có cả Phật giáo.

Là một người con Phật ai cũng muốn được một lần viếng thăm đảnh lễ và trải nghiệm tâm linh trên mãnh đất này, nơi mà đấng Cha lành đã sinh ra và lớn lên, đã từng một thời hoằng hóa lợi sinh.

Riêng bản thân người viết cũng từng ước ao một lần được đặt chân lên vùng đất này để cảm nhận được hương vị tâm linh từ các Thánh tích (nơi Đản Sanh, Thành Đạo, Thuyết Pháp, Niếp Bàn, các địa điểm liên quan đến cuộc đời và hành trạng của Ngài) mang lại. Chắc có lẽ cũng vì túc duyên Phật Pháp sẵn có, nên tôi không những được đến đảnh lễ chiêm bái Thánh tích mà còn được lưu trú lại đây nghiên cứu học hỏi những lời dạy nguyên chất của Đức Phật.

Một câu nói rất quen thuộc mà ai cũng đã từng nghe: “Như nhân ẩm thủy, lãnh noãn tự tri” (như người uống nước, nóng lạnh tự biết), một câu nói vô cùng thâm thúy, chứa đựng sự thực nghiệm của tự thân, mà lời lẽ ngôn từ khó có thể lột tả hết được.

Sau chuyến hành hương chiêm bái các Thánh tích, người viết nhận ra được rất nhiều điều thú vị và rút ra vài bài học cho tự thân.

• Là người con Phật, ta cần phải học theo hạnh của Ngài lại phải ứng dụng những lời dạy vào cuộc sống.

• Là người con Phật, ta cần phải tích cực dấn thân phụng sự giúp tốt đời đẹp đạo lợi tha.

• Là người con Phật, ta cần phải gương mẫu chuẩn mực, làm bậc đạo sư cho tín đồ nương tựa.

• Là người con Phật, ta phải nỗ lực làm cho ngôi nhà Phật Pháp mỗi ngày càng sương minh…

Đó là những điều cần có, ngoài ra còn phải nỗ lực hơn nữa là tu tập một đời cho liễu ngộ. Thế nhưng, liễu ngộ là vấn đề lớn và trọng yếu của kiếp người, một đời cũng khó có thể giải quyết cho xong, việc cần phải giải quyết trước mắt là học và hành để tự hoàn thiện bản thân trước mới mong sau này có thể giúp ích gì đó mang lại niềm tự hào cho Phật giáo nước nhà.

Ngoài ra, thông qua chuyến đi đã gợi lại cho người viết về một câu chuyện kể về lịch sử cuộc đời Đức Phật, được hóa thân để thể nhập từng bước lên con đường, vào căn nhà, đến khu vườn, ngồi dưới gốc cây… tất cả những nơi ấy một thời Đức Thế Tôn và hàng Thánh đệ tử của Ngài đã kinh qua.

Dẫu rằng lớp bụi thời gian đã phủ dày lên các Thánh tích, nhưng sẽ đọng lại nơi lòng người chiêm bái những kỷ niệm khó phai trong đời. Chính những dấu ấn khó phai này sẽ làm động lực hun đúc tinh thần cho người con Phật sẵn sàng đối chọi với bao nhiêu khó khăn và chông gai phía trước. Mỗi người hãy tự lập nguyện và ý chí thật kiên cường thì một ngày nào đó ánh sáng Phật Pháp sẽ có mặt khắp năm châu.

Dù gì đi nữa, ngôn ngữ cũng chỉ là những phương diện biểu hiện của tư duy, nếu tư duy gắn liền với hành động thì mọi việc mới có thể tốt hơn lợi ích hơn.

Cuối lời, xin chân thành cảm ơn Thầy Tổ, Cha Mẹ và quý thiện hữu tri thức Phật tử đã ủng hộ chúng con trong suốt quá trình tu và học. Nếu có đủ duyên sau này xin nguyện làm người mang ánh sáng Phật Pháp soi rọi khắp năm châu mới mong đáp đền những thâm ân ấy...!

Xin thành kính đảnh lễ Đức Thế Tôn, bậc Tỉnh thức vẹn toàn đã đưa đường dẫn lối, khiến con được tiếp cận và tắm mình trong biển giáo lí mầu nhiệm của Ngài, nếu kiếp sau có được làm người nguyện đời đời kiếp kiếp theo dấu chân của Ngài, đấng Từ Phụ thích tôn đáng kính, Đấng cha lành chung của bốn loài.

Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhassa...!

                                                                                   Ấn Độ, ngày 03 tháng 01 năm 2018
                                                                                                         Người viết
                                                                                                    __TRÍ HUỆ__

Thông báo

Video